Vào các năm đầu thời điện thoại thông minh (SmartPhone) mới xuất hiện, thuật ngữ ‘Áp dụng’ nghe rất là lạ đậm chất kỹ thuật. Với 1 lần người viết cùng ngồi uống cafe cùng có 1 lực lượng người bạn, trong đó chỉ mang 1 anh bạn diện 1 chiếc SmartPhone mà đến thời khắc này chắc chiếc điện thoại đó nếu như mang ai dùng thì cũng là chỉ để trưng bày. Trong chiếc điện thoại vào thời khắc đó, anh bạn tôi mới thiết lập được 1 vận dụng quét được mã vạch trên sản phẩm, vậy là cả lực lượng cùng sôi nổi đàm luận và trầm trồ về công năng của chiếc điện thoại rà soát được hàng thật ‘hàng xịn’ chỉ vì “máy nó đọc được mã vạch”.

Qua câu chuyện trên, quý vị cũng thấy rằng tâm thức nhận diện hàng thật, hàng giả của hồ hết phổ thông người được định hình bởi “kỹ thuật đọc được mã vạch”, trong đó mang những “SmartPhone đọc được mã vạch”. Trở lại chủ đề can hệ về mã số mã vạch, trước nhất cùng tìm hiểu về sự có mặt trên thị trường và thực chất của mã số mã vạch.

Theo Wikipedia thì hai ông Bernard Silver và Norman Joseph Woodland là đồng tác giả đã sáng chế ra mã vạch và được bằng sáng chế trước hết về mã vạch. Mọi thứ diễn ra từ năm 1948 khi ông Bernard Silver, lúc bấy giờ là 1 sinh viên cao học tại Ðại Học Drexel Institute of Technology (hiện giờ là Drexel University) ở đô thị Philadelphia tự nhiên nghe 1 ông giám đốc 1 số những tiệm thực phẩm gần đó bắt buộc 1 ông chủ nhiệm khoa làm cách nào giúp ông ta khiến cho người mua trả tiền tiền nong mau lẹ hơn. Vì lúc đó không mang khoa học nào, người thu ngân phải cho số tiền tài từng món hàng 1 vào máy. Việc này mất đông đảo thì giờ.

Ông Silver chuyện trò có ông Woodland về vấn đề này. Ông Woodland lúc đó đã tốt nghiệp trường Drexel và đang là 1 nhà sáng chế. Ông Woodland quyết định nghiên cứu để tìm ra biện pháp cho vấn đề này. Theo lời ông kể thì ông chợt lóe lên 1 sáng kiến để giải bài toán này lúc đang ngồi trên bãi biển Miami Beach và ông đã vẽ lược đồ trên cát.

1 trong các ý tưởng trước hết của họ là sử dụng mã Morse để in các vạch rộng hay hẹp thẳng đứng. Sau đó, họ chuyển sang sử dụng dạng “điểm đen” của mã vạch có những vòng tròn đồng tâm. Vì sáng chế này ông đã được Tổng Thống Bush trao tặng mề đay National Meday of Technology vào năm 1992.  

Mã Morse

Món bậc nhất tiên đăng ký mã vạch cho sản phẩm và được đọc qua máy là 1 thỏi kẹo cao su và sang tay tại đô thị Troy, tiểu bang Ohio vào ngày 26 tháng 6, năm 1974. Máy đọc mã vạch trước hết là do doanh nghiệp NCR (National Cash Register) phân phối.

Tương tự thực chất của mã vạch là cách mã hóa những dữ liệu 1 cách trực giác bằng các vạch màu rộng hẹp khác nhau, là 1 tổ hợp những vạch đen và trắng, mục đích để làm sao để cho máy mang thể đọc và rút ra dữ liệu từ đó. Hay nói cách khác, máy đọc sẽ giải mã những vạch màu đen trắng của mã vạch để xuất ra 1 chuỗi kết quả tương ứng, kết quả này gọi là từ khóa hay keyword được định hình sẵn. 

Khi đã định hình được 1 từ khóa cố định, hay gán vào 1 sản phẩm nào đó thì việc kiếm tìm phát triển thành thuận tiện, PC mang thể truy vấn xuất dữ liệu như: Tên sản phẩm, giá cả… 1 cách thuận tiện. Áp dụng vào thực tại phổ thông nhất hiện tại là mã vạch được gán lên từng sản phẩm, tạo điều kiện cho việc sang tay hàng truy vấn xuất tên sản phẩm, giá cả… ra PC để in ra hóa đơn được mau chóng.

Vì thế chẳng thể quy cho mã số mã vạch mang tính năng chống hàng giả, hay khi đọc, quét (scan) sử dụng máy để xuất ra được kết quả tương ứng là khẳng định 100% là hàng thật. Kèm theo sản phẩm được quét (scan) để rà soát vẫn là hàng thật 100% nếu như sản phẩm đó không bị làm giả, làm kém chất lượng bởi các người cố tình làm giả, làm kém chất lượng để phụ vị lợi ích của họ.

Từ thực tại cho thấy, mã số mã vạch chỉ mang tính năng mã hóa những chỗi dữ liệu để PC hay bất kỳ máy móc nào giúp đỡ giải mã những vạch màu đã được mã hóa để lấy được chuỗi kết quả là từ khóa (keyword) rồi truy vấn xuất thông báo từ hạ tầng dữ liệu mà thôi.

Như hình ảnh mã số – mã vạch trên, thì máy quét, hay những máy móc giúp đỡ chẳng thể đọc số trên đó, mà chỉ đọc, quét, scan những vạch màu đen trắng, rộng hẹp khác nhau theo thuật toán rồi xuất ra chuỗi kết quả là từ khóa (keyword) là 8931234567897, tiêu biểu là những softwave sang tay hàng tại những siêu thị, khi vật dụng quét mã vạch chuyên dụng soi chiếu vào mã vạch sản phẩm bất kỳ, thì chỗi từ khóa (keyword) được tiếp nhận hiển thị trên cổng chờ từ khóa của phầm mềm rồi truy vấn tìm dữ liệu trong hệ thống, và chỉ việc in ra danh sách tương ứng, như tên sản phẩm, mức giá…

Để được sử dụng mã số mã vạch thì cần phải đăng ký sử dụng và phải tuân theo quy định của luật pháp nhất mực. Do mang đông đảo sản phẩm được cung cấp rộng khắp toàn cầu, nên 1 loại mã vạch mang định dạng chuẩn EAN-13 là thí dụ, loại mã vạch này được điều hành và cấp phát tuân theo quy định chặt chẽ bởi đơn vị phi lợi nhuận GS1 thế giới, những đất nước tham dự là thành viên được cấp đầu mã số theo từng đất nước, thí dụ mã số của Việt Nam là 893. Đơn vị GS1 Việt Nam chịu nghĩa vụ đơn vị, điều hành và cấp phát mã số mã vạch cho những công ty sau mã số 893. 

Thật tuyệt vời nếu như toàn bộ chúng ta tuân thủ đúng quy định về sử dụng mã số, mã vạch. Với tức thị toàn bộ chúng ta là nhà cung cấp chỉ được sử dụng mã số, mã vạch khi đã được cấp sau khi đăng ký, hoặc được sự đồng ý cho phép sử dụng của người có, công ty có, thì khi đó chúng ta chẳng phải bận lòng về hàng giả, hàng kém chất lượng, miễn sao trên sản phẩm mang mã số, mã vạch.

Các loại mã vạch

Thật không may, những dạng mã vạch theo thuẩn EAN-13, QR Code, PDF417, 2D…. mang thuật toán mã hóa khó khác nhau, nhưng lại rất thuận tiện tạo dựng ra mã vạch bằng đông đảo những dụng cụ softwave khác nhau, hay những mã vạch này hoặc mang thể photocopy ra hàng nghìn bản thuận tiện. Bởi vì mã số, mã vạch chỉ là 1 hình ảnh trực giác, thuận tiện nhận ra, trông thấy bằng mắt thường, do vậy để ngăn cản các kẻ xấu cố tình làm giả, làm kém chất lượng 1 sản phẩm nào đó chỉ dựa trên nguyên tố mã số, mã vạch thì là điều chẳng thể.

Hiện tại thực trạng hàng giả – hàng kém chất lượng đang là vấn nạn trên khắp mọi nơi, những nhà cung cấp, những nhà cung cấp đang rất để ý về vấn đề này, và đang tự hỏi làm sao kiểm soát an ninh được sản phẩm của mình phân phối, cung cấp?. Hiểu được điều đó, hệ thống www.xácthực.vn có mặt trên thị trường phân phối biện pháp chống hàng giả tuyệt đối, kiểm soát an ninh ngời tiêu dùng, cùng đi cùng có nhà cung cấp, nhà cung cấp chống lại vấn nạn hàng giả – hàng kém chất lượng. 

Xin mời quý vị xem video dưới đây để biết thêm về chức năng chống hàng giả của hệ thống www.xácthực.vn