Việt Nam hiện đứng thứ sáu thế giới về sản xuất lúa gạo và thứ ba về xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, lượng gạo chất lượng cao và các sản phẩm chế biến thêm từ Việt Nam không lớn. Để nâng cao giá trị lúa gạo của Việt Nam, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các bộ, ban, ngành đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Nỗ lực nâng cao chất lượng gạo

Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa ĐBSCL cho rằng, việc nâng cao chất lượng tổng thể của gạo Việt Nam, đặc biệt là chất lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, đòi hỏi chính quyền địa phương và doanh nghiệp phải thực hiện đồng thời. – Giống lúa chất lượng cao, ứng dụng công nghệ mới trong thu hoạch, chế biến và bảo quản.

Trên thực tế, giải pháp trên đã được thực hiện. Theo Bộ Trồng trọt, tổng sản lượng lúa thơm các loại của vùng ĐBSCL hiện nay khoảng 5,5 triệu tấn / năm, tương đương 3,5 triệu tấn lúa. Đây là nguồn cung cấp gạo chất lượng cao xuất khẩu sang các thị trường Liên minh châu Âu (EU) như Đức, Hà Lan, Pháp, Thụy Điển, Bỉ, v.v. Năm 2021, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU đạt 60.000 tấn. Trị giá 41 triệu USD, tăng hơn 20% so với năm 2020.

Điển hình như Tập đoàn Lộc Trời (TP. Hồ Chí Minh) đã xuất khẩu 4.170 tấn gạo chất lượng cao từ các vùng chuyên canh sang EU vào năm 2021, bao gồm cả những mặt hàng xuất khẩu đầu tiên theo các hiệp định thương mại. ). Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, cho biết: “Chúng tôi tin rằng vào năm 2022, gạo chất lượng cao của Việt Nam sẽ có mặt nhiều hơn ở EU và Australia”.

Bao bì lúa gạo

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu gao ra trị trường thì phải chú trọng đến bao bì chất lượng để bảo vệ lúa gạo cũng như quảng bá thương hiệu đến những người bạn nước ngoài

Thông thường, các mẫu bao bì gạo sẽ theo phong cách đơn giản, thân thiện, nhưng do nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và chất lượng cuộc sống ngày càng cao, các nhà thiết kế và thương nhân đang dần chuyển sang thiết kế bao bì Việt Nam, đặc biệt là bao bì gạo, có sự tinh tế hơn. và phong cách sang trọng.

Đế đảm bảo các tiêu chí sản xuất và in bao bì gạo thương hiệu, các doanh nghiệp nên lựa chọn nững đơn vị thiết kế uy tín như thiết kế bao bì gạo của baobithuonghieu.com

Giải pháp từ các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và nông dân cần chủ động tìm hiểu các hiệp định thương mại tự do; tích cực nghiên cứu, triển khai các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành liên quan để thực hiện các hiệp định thương mại tự do, nhất là EVFTA, RCEP … Nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao giá trị sản phẩm bằng ứng dụng công nghệ nâng cao năng lực sản xuất và điều hành, học hỏi và áp dụng các mô hình thành công hiện có để chuẩn bị tốt nhất khi gặp áp lực cạnh tranh trong nước. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về truy xuất nguồn gốc, tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất, gia công thuốc bảo vệ thực vật xuất khẩu. Kiểm soát vấn đề kiểm dịch thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn bộ chuỗi bảo quản, chế biến thực phẩm, sản xuất gạo thương phẩm chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Ngoài ra, để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thông qua chất lượng và giá cả, đồng thời xây dựng và bảo vệ thương hiệu, thúc đẩy xuất khẩu bền vững, duy trì và đa dạng hóa thị trường; cần chuẩn bị cho các vụ kiện phòng vệ thương mại bằng cách giám sát điều kiện thị trường, giá cả, điều kiện thương mại và năng lực xây dựng các biện pháp đối phó.