Top 10 Nhãn hiệu rượu nức tiếng nhất Việt Nam ngày nay

Có thể nói uống rượu là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam từ xa xưa. Khác hẳn với những lễ nghi thưởng thức rượu cầu kỳ của người nước ngoài. Văn hóa uống rượu của người Việt khá thoải mái, thiên về sự đơn giản, chân thành, hào hứng. Được mệnh danh là “quốc tửu” rượu phát triển thành thức uống chẳng thể thiếu trong môi trường sống của mỗi gia đình. Chính do vậy, số lượng đặc sản rượu của những vùng miền Việt Nam cũng phát triển thành phong phú và phổ quát hơn. Ngành nghề công nghiệp rượu Việt Nam đã mang các nhãn hiệu biệt lập, đang từng bước khẳng định mình trên thị phần tiêu dùng ngày nay. Hãy cùng Toplist điểm danh các nhãn hiệu rượu nức tiếng nhất Việt Nam ngày nay nhé!

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu làng Vân (Bắc Giang)

Cái tên rượu làng Vân Bắc Giang đã phát triển thành nhãn hiệu độc đáo và được xem như 1 loại mỹ tửu của xứ Kinh Bắc, là niềm kiêu hãnh từ bao đời nay của dân chúng sống trên mảnh đất này. Làng Vân và rượu làng Vân Bắc Giang mang tự bao giờ, khó mà mang câu giải đáp chuẩn xác, bởi thần phả, gia phả đã bị chiến tranh tàn phá và tiêu hủy cả. Chỉ biết rằng, dân làng Vân xưa nay vẫn thờ bà “Tổ nghiệp” là bà Nghi Định. Bà có nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy lại cho dân làng Vạn Vân, làm nên tên tuổi rượu làng Vân. Từ khi đó trong làng cũng hình thành cái lệ là cứ mùng 4 Tết Nguyên Đán, mỗi nhà phải cử 1 người ra chùa Rộc uống máu ăn thề, nguyền phải giữ cách thức nghề tổ, không được truyền cho người dưng làng, kể cả con gái.

Không những thế, căn cứ vào sự lớn mạnh văn hóa giáo dục ở trong vùng, mang thể ước lượng làng Vân mang khoảng 500 – 600 năm lịch sử. Theo người làm rượu ở làng Vân, muốn mang được mẻ rượu Vân ngon đủ độ, trước tiên phải lựa chọn hạt gạo nếp cái hoa vàng đủ chín, không dùng gạo còn non hay thu hoạch khi lúa đổ. Từng hạt gạo, phải đủ độ mọng căng, vàng và không dùng hạt lép…Tuy nhiên, lựa chọn men rượu để ngâm ủ và để hạt cơm lên men cũng là 1 cách thức của dân chúng nơi đây – loại men được làm từ 35 vị thuốc Bắc. Rượu làng Vân khi nấu xong vẫn chưa sử dụng được luôn mà phải để trong các chiếc chum sành, đem hạ thổ, đặt trong hầm và bảo quản ở nhiệt độ từ 28 – 30 độ, để đủ 15 ngày rượu mới ngậm vị, rót ra mang mùi thơm và đúng vị của rượu làng xưa.

Rượu làng Vân
Rượu làng Vân
Rượu làng Vân
Rượu làng Vân

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu Kim Sơn (Ninh Bình)

Rượu Kim Sơn là 1 loại rượu mang nhãn hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nức tiếng nhất Việt Nam”. Rượu được cung cấp từ những làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình. Rượu Kim Sơn là rượu được chưng chứa từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng thơi thiên nhiên, cung cấp theo cách thức của dân chúng những làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường mang nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được cất trong những vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng sở hữu các người Kim Sơn thiên di, rượu Kim Sơn đã đi đến phổ biến vùng của Việt Nam. Bây giờ rượu Kim Sơn đã được đóng chai và sang tay trên thị phần. Hiện giờ mang phổ biến làng nghề chuyên về nấu rượu ở Kim Sơn như: Phát Diệm, Hòa Lạc, Ứng Luật… nhưng phổ biến nhất và nức tiếng hơn cả vẫn là nghề nấu rượu ở xã Lai Thành, vì vậy mà kế bên nhãn hiệu rượu Kim Sơn còn mang nhãn hiệu rượu Lai Thành.

Tại Kim Sơn, ví như rượu được nấu từ gạo lứt nếp chiêm gọi là rượu chiêm và rượu được nấu từ gạo lứt nếp vụ mùa thì gọi là rượu mùa. Khi nấu rượu thì gạo nếp không cần xay trắng, chỉ cần xay lứt, mang tức là lớp cám bọc bên ngoài hột gạo còn nguyên xi. Ngâm gạo vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra 1 cái nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ. Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp tuần tự từng lớp vào 1 thúng mang bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (mang men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được. Men rượu được làm bởi các gia đình mang kinh nghiệm lâu đời tại địa phương nên rất thơm và khô. Để mang men quý người ta cho vào đó 1 số dược chất mang tác dụng thông huyết khí, diệt khuẩn. Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được nên men và mang vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum cất và thêm nước vào rồi bịt kín mồm chum ủ tiếp. Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì mang thể đem ra nấu rượu. Giả dụ đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, hèm còn ngọt, mà ví như để chậm quá thì cũng hỏng.

Rượu Kim Sơn (Ninh Bình)
Rượu Kim Sơn (Ninh Bình)
Rượu Kim Sơn
Rượu Kim Sơn

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

Rượu Mẫu Sơn là 1 loại rượu ngon đặc sản do người Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn làm ra. Rượu được chưng chứa thủ công sở hữu phương thức cổ truyền hàng nghìn năm từ gạo, từ nước thuần khiết của các con suối chảy trong núi mang độ cao hơn 1000m và loại men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hãn hữu. Rượu Mẫu Sơn trong veo như nước suối, rót ra chén sủi tăm, uống vào không mang cảm giác gắt, hay hot, hương vị thơm nồng, êm dịu, thắm thiết đặc biệt của lá và rễ cây. Năm 2002, nhãn hiệu rượu Mẫu Sơn đoạt giải thưởng Sao vàng đất Việt. Rượu Mẫu Sơn hay nói đúng hơn là dòng rượu dân gian mang xuất xứ từ trên vùng núi cao Mẫu Sơn thuộc ba xã Mẫu Sơn, Công Sơn Cao Lộc và Mẫu Sơn Lộc Bình là 1 trong các đặc sản ẩm thực Xứ Lạng rất được ưa thích của phần lớn người tiêu dùng trong toàn quốc, là niềm kiêu hãnh của người Lạng Sơn mỗi khi giao lưu sở hữu bằng hữu cả nước.

Rượu Mẫu Sơn là nhãn hiệu rượu nức tiếng của xứ Lạng, rượu là sự phối hợp của khí hậu Mẫu Sơn, nguồn nước Mẫu Sơn, men lá của người Dao và cách thức chưng chứa thủ công truyền thống độc đáo của người Dao sinh sống tại núi Mẫu Sơn. Trong các ngày tiết trời giá rét, nhấm nháp 1 chén rượu Mẫu Sơn, ngắm nhìn thung lũng từ trên cao, ngân nga 1 hai điệu nhạc dân tộc, bạn sẽ thấy cảm giác khoan khoái, ấm áp khác hẳn khi bạn uống đồ uống hot khác. Đó là điều đặc thù của rượu Mẫu Sơn tiện lợi làm say lòng người. Ngày 11/07/2011 UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định số 1087/QĐ-UBND cho phép Có mặt trên thị trường Hiệp hội rượu cùng cao Mẫu Sơn. Ngày 12/10/2011 Hiệp hội rượu cùng cao Mẫu Sơn đã đơn vị Đại hội lần thứ nhất. Có sự hợp nhất cao Đại hội đã bầu ra Ban lãnh đạo Hiệp hội. Ông Đoàn Quyết Chiến – Chủ tịch HĐQT Doanh nghiệp Cổ phần lớn mạnh Công Mẫu Sơn được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)
Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)
Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)
Rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu Ba Kích (Quảng Ninh)

Ba kích là một vị thuốc nam quý hãn hữu, có tác dụng tráng dương, bổ thận và giãn gân cốt rất tốt. Dân chúng Quảng Ninh thường ngâm ba kích sở hữu rượu, vừa là bài thuốc tốt, vừa đem lại 1 thức rượu ngon hảo hạng. Trong những sự kiện lớn, ngày lễ, ngày Tết, trên mâm cơm của người Bắc Ninh cứng cáp chẳng thể thiếu 1 chai rượu Ba Kích cho bữa ăn thêm tròn vị, cho câu chuyện thêm rộn rã. Rượu Ba Kích Quảng Ninh là 1 đặc sản truyền thống nức tiếng của Quảng Ninh. Có khí hậu nhiệt đới gió mùa, 1 năm chia thành 4 mùa xuân hạ thu đông rõ rệt, tại những vùng rừng thứ sinh (Tiên Yên, Ba Chẽ, Hoành Bồ…). Khí hậu và thổ nhưỡng Quảng Ninh đã tạo ra 1 loài cây thuốc quý, mang trị giá độc đáo này. Củ ba kích tươi dùng ngâm rượu mang màu tím, vị ngọt nhẹ, mùi thơm ba kích đặc biệt. Ba kích tím Quảng Ninh mang tác dụng cố tinh, trợ dương, chữa đau lưng mỏi gối, bổ não, tăng cường thể lực và đặc thù rượu ba kích mang thời kì ngâm tối thiểu 1 năm nên uống rất êm và mang tác dụng dược lý rõ rệt.

Rượu ba kích Yên Tử là rượu đặc sản đạt 4 sao OCOP Quảng Ninh, là loại rượu ba kích hoàn toàn không gây đau đầu, uống say không mệt, không khát nước và đào thải nhanh sau khi uống. Rượu ba kích Yên Tử là rượu ba kích đóng chai chất lượng cao, được người mua tín nhiệm hơn 10 năm qua. Rượu ba kích Yên Tử là rượu ngâm truyền thống trước tiên đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế ISO 22000:2018 và là rượu đặc sản OCOP được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng thực và giới thiệu. Rượu ba kích Yên Tử mang thiết kế đẳng cấp đẹp mắt, là sự lựa chọn của phổ biến tổ chức Chính phủ, công ty khi chọn rượu truyền thống làm quà tặng hoặc trong những buổi liên hoan.

Rượu Ba Kích (Quảng Ninh)
Rượu Ba Kích (Quảng Ninh)
Rượu Ba Kích (Quảng Ninh)
Rượu Ba Kích (Quảng Ninh)

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu Bó Nặm (Bắc Kạn)

Rượu Bó Nặm là 1 loại rượu trắng nức tiếng của Bắc Kạn, được lên men từ ngô và thảo dược, sau đó chưng chứa theo cách thức truyền thống của những dân tộc thiểu số địa phương. Rượu Bó Nặm là 1 loại rượu trắng nức tiếng của Bắc Kạn, được lên men từ ngô và thảo dược, sau đó chưng chứa theo cách thức truyền thống của những dân tộc thiểu số địa phương. “Bó Nặm, theo tiếng dân tộc Dao, mang tức là “nguồn nước”. Trước đây, rượu Bó Nặm chỉ được tiêu thụ tại Bắc Kạn. Không những thế, vừa qua nó được tiêu thụ phổ biến tại những thị phần lớn như Hà Nội, tỉnh thành Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và cũng đã được xuất khẩu sang Đông Âu.

Rượu Bó Nặm mang đặc biệt là hương thơm, vị tương đối ngọt. Rượu Bó Nặm mang phổ biến loại sở hữu những độ cồn và dùng men khác nhau và được sử dụng tùy theo từng dịp. Các loại mang độ cồn cao thường được chưng chứa hơn 1 lần. Rượu Bó Nặm nấu theo cách thức thủ công truyền thống mang màu tương đối đục do công đoạn chưng chứa thủ công không loại trừ hết được những hạt tinh bột siêu nhẹ và những chất tuyến đường. Rượu Bó Nặm được nấu bằng vật liệu địa phương (ngô và thảo dược địa phương) theo cách thức truyền thống tại những hộ gia đình dân tộc ít người. Sản phẩm sẽ được sang tay lại cho nhà máy để lọc trong, khử Alđêhyt axetic, ổn định độ cồn, đóng chai, đóng gói và đem tiêu thụ.

Rượu Bó Nặm (Bắc Kạn)
Rượu Bó Nặm (Bắc Kạn)
Rượu Bó Nặm (Bắc Kạn)
Rượu Bó Nặm (Bắc Kạn)

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu cần (Tây Nguyên)

Rượu cần là đồ uống thường xuyên, phổ quát và bất biến của những cư dân bản địa Tây Nguyên. Uống rượu cần phát triển thành phong tục, mang khởi thủy hơi lâu đời, thành nét văn hóa đặc biệt trong đời sống. Rượu cần là thứ đồ uống quý thường chỉ dùng trong những dịp lễ tế thần linh, các ngày hội làng và dành đãi khách. Rượu cần là 1 thứ thức uống, hơn thế, thứ thức uống này mang cồn men và đặc thù là thứ thức uống đó được sử dụng duyệt 1 công cụ gọi là “cần”. Rượu cần dưới giác độ vật chất mà xét thì bản thân nó chưa đủ để hình thành 1 “nền văn hóa” rượu cần, mà phải hơn thế, thứ dạng thức “văn hóa vật chất” đó còn đi kèm sở hữu phổ biến nhân tố khác về ý thức, tâm linh, phong tục, tôn giáo… thì mới thực thụ phát triển thành 1 dạng thức văn hóa gọi là văn hóa rượu cần. Rượu cần còn mang tên là “lảu kép” (rượu trấu), “lảu bẳng” (rượu ống), “lảu co” (rượu cây) “lảu xá” (rượu vỏ trấu), “lảu xả” (rượu của người Xá, dân tộc Khơ mú, loaị rất đậm ngọt.

Rượu cần đối sở hữu người Tây Nguyên là sản phẩm văn hoá vật chất ý thức của mỗi gia đình. Đặc thù trong những lễ hội và để mời khách quý, rượu cần còn phản ảnh ý thức cộng đồng là vật hiến dâng cho thần linh. Để mang được 1 ché rượu ngon đúng hương vị của người bản địa rượu phải ngọt đắng, uống vaò luôn mang cảm giác nồng ấm, sảng khoái và vui vẻ hoà đồng sở hữu mọi người, yêu khi không quốc gia. Giàng (trời) vô thượng đã ban cho Tây Nguyên rượu cần và nghìn đời nay đã phát triển thành thuần phong mỹ tục, sinh hoạt văn hoá của cộng đồng những dân tộc Tây Nguyên. Toàn bộ mọi người, già trẻ, gái trai, không phân biệt chức sắc hay dân đen, ai cũng mang thể vin cần mà uống. Uống được bấy nhiêu tùy cái bụng của mình. Ở Tây Nguyên đâu đâu cũng uống rượu cần. Rượu cần thơm, ngon, mát, bổ, kích thích tiêu hoá, lợi tiểu. Chum nhỏ là 1 chum 1 cần, chồng rót vợ uống và trái lại. Chum nhỡ là đôi bạn, đôi cần, theo số chẵn là bốn, sáu, tám. Chum to sẽ là mười, mười hai, mười bốn bằng hữu anh em.

Rượu cần (Tây Nguyên)
Rượu cần (Tây Nguyên)
Rượu cần (Tây Nguyên)
Rượu cần (Tây Nguyên)

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu Bàu Đá (Bình Định)

Ngày xửa ngày xưa, men theo hai bờ sông Kôn của thượng nguồn xuôi về miền hạ, Bình Định đã mang phổ biến làng rượu ngon nức tiếng, nhất là những làng Vĩnh Cửu, Vĩnh Phúc, Tiên Thuận… mà dân gian thường gọi là rượu Tây Sơn. Còn rượu Bàu Đá – cái nhãn hiệu rượu nức tiếng trong nam, ngoài bắc bây giờ cũng chính là dòng rượu Tây Sơn, cũng được hưởng chung dòng nước ngọt ngào của nguồn cơn sông Kôn được ủ lạnh, lọc trong từ các hộc đá ngầm ở Vực Bà, Nước Miên, Nước Trinh, sông Kxôm, Hầm Hô tặng thưởng cho 1 dòng sông, 1 vùng đất. Rượu Bàu Đá bắt nguồn từ tên của 1 bàu nước ngày xưa cả làng dùng chung và cũng là nguồn nước để chưng chứa nên rượu. Không những thế, bây giờ bàu nước cổ này đã cạn nước, để ủ men, chứa rượu dân chúng thường dùng nguồn nước từ các mạch nước giếng của làng. Rượu Bàu Đá chuẩn hương vị bây giờ không còn mấy, bạn mang thể thưởng thức rượu tại làng nghề truyền thống Bàu Đá – nơi mang nguồn nước ngầm – cái hồn đặc biệt của rượu Bàu Đá.

Thứ tự để nấu ra rượu Bàu Đá cũng khôn cùng công phu và kĩ càng, chỉ thích hợp sở hữu các người chịu thương – chăm chỉ như dân chúng nơi đây. Trước hết, gạo (hoặc nếp, hoặc đậu xanh – tùy vào loại rượu nào mà chọn vật liệu tương ứng) được cho vào nồi bảy bằng đồng nấu chín thành cơm, cơm không được nhão hay khô mà phải nở xốp đều hạt cơm. Cơm phải đem phơi trên cái nia, để nguội. Giã những bánh men rượu thật nhuyễn và rây mịn sau đó rãi đều trên lớp cơm gạo đã nguội cất trên nia rồi trộn đều. Cho tấc cả vào vò gốm và đậy lá chuối kín ở trên để ủ liên tục 03 ngày 03 đêm (thứ tự này gọi là ủ khô). Tiếp diễn cho nước được lấy từ giếng mang mạch ngầm của Bàu Đá vào ủ tiếp 02 ngày 02 đêm nữa (hoặc phổ biến hơn tùy vào thời tiết). Sau đó nấu liên tục 6 tiếng đồng hồ mới cho ra 1 mẻ rượu Bàu Đá.

Rượu Bàu Đá (Bình Định)
Rượu Bàu Đá (Bình Định)
Rượu Bàu Đá (Bình Định)
Rượu Bàu Đá (Bình Định)

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu Hồng Đào (Quảng Nam)

Rượu Hồng Đào là thức rượu nức tiếng của dân chúng Quảng Nam. Rượu mang ở khắp mọi nơi của miền đất, nhưng thường chỉ làm ra dùng cho các dịp lễ, cưới hỏi, lấy rượu làm hợp cẩn giao bôi. Cách làm rượu Hồng Đào hơi cầu kì: Lấy rượu trắng nấu bằng gạo sau khi lên men, dùng cây tăm hương (chân hương đã đốt còn trong bát nhang) hoặc sử dụng vỏ bao hương nhúng vào rượu trắng để nhuộm màu hồng cho rượu. Do vậy, rượu Hồng Đào không được sử dụng phổ quát trong cả các ngày thường.

Rộng rãi người cho rằng rượu Hồng Đào chỉ là sản phẩm “vật chất hóa 1 đặc sản ý thức”. Thi sĩ Lê Minh Quốc cũng cho rằng rượu Hồng Đào không mang thật. “Hồng Đào” chỉ là 1 cách nói văn hoa, văn vẻ – vốn là 1 cách nói hãn hữu khi thấy người Quảng sử dụng trong giao tế… Và cho rằng: “Có người Quảng Nam, rượu nào cũng mang thể biến thành rượu Hồng Đào, miễn sao nó được gói trong tờ giấy kiếng màu hồng, được thắt nơ hồng và được đưa vào mâm lễ ở những đám hỏi, đám cưới…”

Rượu Hồng Đào (Quảng Nam)
Rượu Hồng Đào (Quảng Nam)
Rượu Hồng Đào (Quảng Nam)
Rượu Hồng Đào (Quảng Nam)

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu đế Gò Đen (Long An)

Rượu đế Gò Đen được nấu từ gạo nếp tuyển chọn từ các hạt gạo trắng mẩy, hạt tròn, thường là nếp hương hay nếp ngỗng. Rượu mới chứa mang màu trắng đục, để lắng vài hôm, rượu sẽ chuyển màu trong khe. Đa phần rượu đế Gò Đen được nấu thủ công sở hữu cách thức gia truyền, nhờ vậy, rượu đế Gò Đen chính là 1 trong các “Đệ nhất mỹ tửu” của đất Việt và cũng là đặc sản của dân chúng vùng đất Long An trù phú lúa nếp. Đây là 1 loại rượu đế mang nồng độ cồn rất cao, mang thể lên đến 50 độ cồn, là 1 đặc sản của Long An nói riêng và những tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long khái quát. Cũng như phổ biến loại rượu địa phương nức tiếng trên toàn cầu (như rượu Mao Đài của Trung Quốc) đế Gò Đen được nhấn mạnh về vấn đề thổ nhưỡng, nên để mang 1 sản phẩm ngon, đế Gò Đen phải được nấu tại vùng Gò Đen. Dù theo truyền thống thì đế Gò Đen được nấu từ gạo. Không những thế, bây giờ các người sàn rượu Việt Nam và toàn cầu thường rất chuộng loại đế Gò Đen được nấu từ gạo nếp.

Đặc sản Rượu Đế Gò Đen được nấu từ những lò rượu tại gia theo cách thức truyền thống ở những vùng phụ cận tại khu vực Gò đen, Long Hiệp, Mỹ Yên (huyện Bến Lức), Phước Vân, Long Cang, Long Định (huyện Cần Đước). Cũng như phổ biến nhãn hiệu địa phương nức tiếng tại Việt Nam khác, đế Gò Đen cũng gặp phổ biến vấn đề trong việc gìn giữ nhãn hiệu. Do nhu cầu quá cao của các người sành rượu đối sở hữu loại rượu đế nức tiếng này, đã mang phổ biến trường hợp sản phẩm nhái cũng như bị làm giả, làm fake, gây tác động đến nhãn hiệu đế Gò Đen. Do vậy từ vào tháng 12 năm 2009 “Hội Rượu Đế Gò Đen” đã được có mặt trên thị trường, hội sở đặt tại 192 Quốc lộ 1A, huyện Bến Lức, Tỉnh Long An. Nhằm kiểm soát chất lượng rượu đồng đều và không pha cồn hoặc nước lạnh, để nhãn hiệu Rượu Gò Đen mãi mãi là 1 “đệ nhất tửu”.

Rượu đế Gò Đen (Long An)
Rượu đế Gò Đen (Long An)
Rượu đế Gò Đen (Long An)
Rượu đế Gò Đen (Long An)

#

Đinh Thị Thu Thúy

Rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh)

Rượu Xuân Thạnh là 1 loại rượu nức tiếng của Trà Vinh. Cùng sở hữu rượu Phú Lễ (Bến Tre) và rượu Gò Đen (Long An) là những danh tửu của đất Nam Bộ. Rượu Xuân Thạnh thuộc loại nặng đô (khoảng 60 độ), sủi tăm trong veo, hương vị nồng cháy, quyến rũ và không gây cau có cho người lỡ vui quá chén. Rượu do 1 số gia đình trong cùng 1 dòng họ tại ấp Xuân Thạnh xã Hòa Thuận, Châu Thành nắm giữ cách thức chưng chứa và được cung cấp rất cầu kỳ, từ gạo nếp mùa truyền thống cùng sở hữu 14 loại men viên và 48 dòng nấm mốc gia truyền mang hoạt tính tuyến đường hóa cao. Đặc thù rượu Xuân Thạnh mà dùng sở hữu món trâu luộc cơm mẻ thì rất thú vị.

Giả dụ mang dịp đi Miền Tây và ghé ngang Trà Vinh, ai ai cũng lận lưng cho cho mình 1 chai rượu Xuân Thạnh. Không chỉ để thưởng thức, nếm thử, phổ biến người chọn mua rượu làm quà biếu vào những dịp lễ Tết, việc gia đình. Đối sở hữu người sành rượu, rượu Xuân Thạnh cũng luôn là lựa chọn xuất sắc cho các cuộc “trà dư tửu hậu” sở hữu bằng hữu. Có các người lớn tuổi ở miền Tây, trước mỗi bữa ăn sẽ mang 1 ly rượu để cho tiêu cơm. Xưa kia nó còn được nấu để dành cho những djip trọng thể như cúng tế, lễ hội. Rượu Xuân Thạnh nặng 60 độ, mang sủi tăm, màu trong veo, quyến rũ, hương vị nồng cháy khó cưỡng. Rượu không gây cau có hay đau đầu cho người uống, không mang cảm giác cháy ruột, dễ uống.

Rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh)
Rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh)
Rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh)
Rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh)